Nghiệm thu cơ sở đề tài Khoa học và Công nghệ cấp Đại học Huế “Nghiên cứu xây dựng quy trình nhân nuôi ong ký sinh (Anagyrus lopezi De Santis, 1964) trừ rệp sáp bột hồng hại sắn (Phenacoccus manihoti Matile-Ferrero, 1977) trong điều kiện phòng thí nghiệm ở tỉnh Thừa Thiên Huế”

Vào lúc 15g00 ngày 21/6/2019, tại Văn phòng Khoa Cơ bản, Trường Đại học Đại học Nông Lâm, Đại học Huế, Hội đồng khoa học đã tổ chức đánh giá, nghiệm thu cơ sở đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình nhân nuôi ong ký sinh (Anagyrus lopezi De Santis, 1964) trừ rệp sáp bột hồng hại sắn (Phenacoccus manihoti Matile-Ferrero, 1977) trong điều kiện phòng thí nghiệm ở tỉnh Thừa Thiên Huế”, Mã số: DHH2017-02-95 do ThS Hoàng Hữu Tình, giảng viên Bộ môn Sinh học, Khoa Cơ bản làm chủ nhiệm.

Theo Quyết định số 489/QĐ-ĐHNL-KHCN của Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế về việc thành lập Hội đồng khoa học đánh giá, nghiệm thu cơ sở đề tài Khoa học và Công nghệ cấp Đại học Huế, Hội đồng khoa học gồm:

TTHọ và tên, học vị, chức danh khoa họcĐơn vị công tácNhiệm vụ trong hội đồng
PGS.TS Trần Thị Thu HàPhó Trưởng Khoa Nông học, trường Đại học Nông Lâm, Đại học HuếChủ tịch hội đồng
PGS.TS Lê Trọng SơnKhoa Sinh học, trường Đại học Khoa học, Đại học HuếỦy viên Phản biện
TS. Nguyễn Thị Thu ThủyKhoa Nông học, trường Đại học Nông Lâm, Đại học HuếỦy viên Phản biện
ThS. Lê Khắc PhúcKhoa Nông học, trường Đại học Nông Lâm, Đại học HuếThư ký hội đồng
TS. Nguyễn Hồ LamPhó Trưởng Phòng KHCN & HTQT, Trường Đại học Nông Lâm, Đại học HuếỦy viên hội đồng
ThS. Nguyễn Thị DungTrung Tâm Nghiên Cứu & Phát Triển Nông Nghiệp HuếỦy viên hội đồng
TS. Trần Thị Xuân PhươngKhoa Nông học, Trường Đại học Nông Lâm, Đại học HuếỦy viên hội đồng

Tới tham dự buổi đánh giá, nghiệm thu còn có sự tham dự của khách mời là ThS. Nguyễn Đăng Nhật    Trưởng khoa Cơ bản; sự tham gia của các thành viên thực hiện đề tài cùng quý thầy cô giáo khoa Cơ bản.

ThS. Hoàng Hữu Tình, chủ nhiệm đề tài báo cáo kết quả nghiên cứu

Hội đồng khoa học đánh giá cao những kết quả mà đề tài đã đạt được. Kết quả nghiên cứu được trình bày trong báo cáo tổng kết của đề tài đáp ứng đầy đủ các mục tiêu và nội dung đề ra trong thuyết minh. Sản phẩm của đề tài góp phần đào tạo được 2 sinh viên làm khóa luận tốt nghiệp ngành Bảo vệ thực vật đạt điểm A; sản phẩm khoa học của đề tài đã đăng được 3 bài báo trên các tạp chí: Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Tạp chí Bảo vệ thực vật; Tạp chí Khoa học Đại học Huế; Hướng dẫn nhóm sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường năm 2018 nghiệm thu đạt kết quả Tốt. Đặc biệt, đề tài cũng đã có một Sản phẩm ứng dụng là Quy trình nhân nuôi ong ký sinh Anagyrus lopezi trong điều kiện phòng thí nghiệm. Quy trình nuôi ong ký sinh Anagyrus lopezi đơn giản hiệu quả, có thể chuyển giao cho các hộ trồng sắn, các chi cục Bảo vệ thực vật sử dụng như là một biện pháp sinh học để diệt trừ rệp sáp bột hồng hại sắn (Phenacoccus manihoti), giảm thiểu thiệt hại do rệp sáp gây ra.

PGS.TS. Lê Trọng Sơn – Ủy viên phản biện trình bày nhận xét kết quả nghiên cứu của đề tài

Bên cạnh những đánh giá cao về kết quả đạt được của đề tài, các thành viên Hội đồng nghiệm thu cũng đã đưa ra những nhận xét mang tính xây dựng và khuyến khích tác giả nghiên cứu chuyên sâu đồng thời đưa quy trình nhân nuôi ong ký sinh Anagyrus lopezi vào thực tiễn, phát triển đề tài theo hướng ứng dụng trong trừ rệp sáp bột hồng hại sắn (Phenacoccus manihoti) hiện nay. Hội đồng đã tổng kết, đồng ý nghiệm thu đề tài và đề nghị đề tài đưa ra nghiệm thu chính thức cấp Đại học Huế với số phiếu tán thành 7/7 thành viên.

Hội đồng nghiệm thu đang làm việc tại buổi đánh giá, nghiệm thu